Tìm hiểu sâu liệu pháp insulin với người bị tiểu đường • Hello Bacsi


Insulin là gì?

Insulin là một loại hormone ở tuyến tụy, tuyến tụy nằm ở sau dạ dày. Tuyến tụy cho phép cơ thể chuyển hóa glucose thành năng lượng.

Bạn đang xem: Tìm hiểu sâu liệu pháp insulin với người bị tiểu đường • Hello Bacsi

Glucose là một loại đường có trong nhiều loại carbohydrate.

Sau khi bạn dùng bữa xong thì hệ tiêu hóa sẽ bẻ gãy và biến đổi các phần tử carbohydrate thành glucose. Một khi đã ngấm vào dòng máu thì insulin sẽ khiến các tế bào trên khắp cơ thể hấp thụ lượng đường này để tạo ra năng lượng.

Xem thêm: Chẩn đoán và điều trị đái tháo đường tuýp 2

Insulin cũng đóng vai trò chủ chốt trong việc cân bằng lượng đường huyết. Khi lượng glucose trong máu ở mức quá cao thì insulin sẽ ra hiệu cho cơ thể trữ lượng đường này ở gan. Lượng đường này sẽ không được tiết ra cho tới khi nồng độ đường trong máu giảm xuống, chẳng hạn như trong quãng nghỉ giữa các bữa ăn hay những lúc cơ thể căng thẳng và cần thêm năng lượng hỗ trợ.

Insulin tác động như thế nào tới tình trạng tiểu đường?

Bệnh tiểu đường xuất hiện khi cơ thể không sử dụng insulin một cách hợp lý hoặc không sản xuất đủ liều lượng cần thiết. Có hai loại tiểu đường thường gặp: tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2.

Tiểu đường tuýp 1 là một bệnh lý tự miễn (autoimmune disease) do cơ thể không còn sản xuất ra insulin.

Tiểu đường tuýp 1 xảy ra khi hệ miễn dịch đã phá hủy toàn bộ các tế bào sản xuất insulin có trong tuyến tụy. Loại tiểu đường này thường phổ biến ở những người trẻ tuổi, tuy nhiên nó vẫn có thể xuất hiện ở cả những người lớn.

Tiểu đường tuýp 2 cũng gây ảnh hưởng đến mọi đối tượng nhưng thường xuất hiện ở độ tuổi trung niên.

Xem thêm: Tiểu đường ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn thế nào? • Hello Bacsi

Không giống như tiểu đường tuýp 1, nguyên nhân chính gây ra tiểu đường tuýp 2 là do giảm sự đáp ứng của cơ thể với insulin (hiện tượng kháng insulin). Do đó, trong đa số các trường hợp tiểu đường tuýp 2, cơ thể bệnh nhân có thể sản xuất quá liều lượng insulin để giữ cho lượng đường huyết ở mức bình thường trong quá trình điều trị.

Tuy nhiên, việc sản xuất quá mức insulin có thể khiến các tế bào ở tuyến tụy bị hỏng theo thời gian và sẽ khiến bệnh nhân lệ thuộc vào liệu pháp chữa trị bằng insulin.

Liệu pháp tiêm insulin có thể được dùng để chữa trị cho cả 2 loại tiểu đường. Tuy vậy, nhiều người bị tiểu đường tuýp 2 có thể kiểm soát lượng đường huyết bằng cách uống thuốc và thay đổi lối sống. Đôi khi những bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2 lại không thể giữ lượng đường huyết ở mức bình thường chỉ bằng việc sử dụng các loại thuốc uống hay thay đổi lối sống mà phải cần dùng insulin để duy trì lượng đường huyết ở mức an toàn.

Nguồn: https://www.chamsocsuckhoegiadinh.vn
Danh mục: Bệnh tiểu đường