Thực đơn cho bệnh đái tháo đường – Bệnh viện 108


Bệnh đái tháo đường

  • Là một bệnh rối loạn chuyển hóa glucid gây tăng đường máu, bệnh có xu hướng gia tăng, đặc biệt là các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam.
  • Với tỷ lệ bệnh đái tháo đường năm 2012 theo điều tra của Bệnh viện Nội tiết Trung ương là 5,7%, tăng đến 211% trong vòng 10 năm, Việt Nam hiện đang là một nước có tốc độ gia tăng mắc bệnh đái tháo đường nhanh nhất thế giới và có xu hướng trẻ hóa.
  • Sử dụng chế độ ăn để phòng bệnh đái tháo đường hoặc làm chậm lại thời gian phải dùng thuốc ở những người có chỉ số đường huyết cao

Bước 1: Xác định cân nặng nên có (CNNC) dựa trên chiều cao:

  • Cân nặng nên có ở NAM = chiều cao (m) x chiều cao (m) x 22
  • Cân nặng nên có ở NỮ   = chiều cao (m) x chiều cao (m) x 21
  • Đây sẽ là mức cân nặng tối đa nên có để đề phòng nguy cơ khi tăng hoặc giảm cân không mong muốn sẽ đưa cơ thể vào tình trạng thừa cân, béo phì, hoặc suy dinh dưỡng.

Bước 2: Xác định nhu cầu năng lượng (Kcal)

Bạn đang xem: Thực đơn cho bệnh đái tháo đường – Bệnh viện 108

Xem thêm: Top 15 thực phẩm kiểm soát bệnh tiểu đường tốt nhất • Hello Bacsi

  • Nằm tại giường: 25kcal x CNNC
  • Lao động nhẹ: 30kcal x CNNC
  • Lao động trung bình: 35kcal x CNNC
  • Lao động nặng: 40kcal x CNNC

Bước 3: Xác định loại thực đơn dựa trên bảng Quy định số đơn vị thực phẩm cho các chế độ ăn đái tháo đường.

Bước 4: Thay thế các đơn vị thực phẩm vào thực

Nguồn: Bệnh viện 108

Xem thêm: Các triệu chứng tiểu đường loại 1 ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ em

Nguồn: https://www.chamsocsuckhoegiadinh.vn
Danh mục: Rối loạn tiền đình