GÀ QUÍ PHI HẤP.


Quinhon11


quinhon11.com

Món Gà quí phi có lẽ chẳng xa lạ gì với người Việt hải ngoại, nó có mặt trong hầu hết trong thực đơn ở các tiệm ăn Tàu, cả những tiệm BBQ chuyên bán heo quay, vịt quay… cũng thường bán kèm theo món gà hấp muối hoặc gà Quí phi. 

Món gà Quí phi thường ăn lạnh. Gà hấp xong để nguội rồi cất vào tủ lạnh vài ba giờ đồng hồ, sau đó mới đem ra ăn, không cần hâm nóng. Miếng gà quí phi chất lượng được đánh giá ngon là miếng  gà có thịt mềm, da hơi dòn, và có mùi thơm đặt trưng của Riềng tàu.Lâu nay thỉnh thoảng QN mua gà Qúi phi bán sẳn về ăn. chứ không biết cách làm. Tình cờ tuần rồi chị Mai Hải hướng dẫn cách làm chi tiết trên đài radio, nghe qua có vẻ khá đơn giản nên  QN làm thử. Nhưng món này quan trọng là phải có Riềng Tàu, mà Riềng Tàu là loại gia vị gì? thú thật lâu nay QN cũng chưa được biết!

Theo chị mai Hải  chợ VN nào cũng có bán Riềng tàu, ở hàng gia vị. Hôm qua QN dạo chợ HK tìm thử, loanh quanh tìm mãi mà không thấ gói nào đề tên Riềng tàu, cuối cùng hỏi chị đứng bán gian hàng thuốc Bắc, và được hướng dẫn tới nơi để gói Riềng tàu, Thì ra riềng Tàu nhưng bên ngoài gói để tên là dried ginger, bởi vậy mình tìm mãi không được. Thấy QN có vẻ phân vân, chị bán hàng còn hỏi có phải muốn làm gà quí phi không? nghe vậy thì mình biết đúng là nó rồi.

Hôm nay QN chia sẻ với các bạn món gà Quí phi QN mới làm xong, tuy lần đầu làm còn khuyết điểm, như nghệ hơi ít nên chưa đủ vàng mất đẹp , nhưng phần nào QN cũng đã có kinh nghiệm cho lần sau. 

Bạn đang xem: GÀ QUÍ PHI HẤP.

Nguyên liệu ướp gà: đủ cho một con gà đi bộ hoặc gà thường cũng được–  hai lít nước lạnh

– Một miếng gừng cở bàn tay – cắt lát mỏng 

– 1 muỗng cà phê tiêu hột – đập hơi dập

– 2 muỗng canh muối

–  2 muỗng canh bột nghệ. 

–  Riềng tàu khoảng 15-20 lát khô.

Trộn tất cả trong một cái thau hay một hộp đủ sâu để ngâm ngập con gà. Con gà sau khi rửa sạch thì ngâm vào hỗn hợp này để qua đêm trong tủ lạnh cho thấm. (có thể dùng bịch ni lông để ngâm gà)

Xem thêm: Gà rang muối ngon thơm lừng với cách làm đơn giản nhất tại nhà

Lưu ý. Số lượng muối và bột nghệ có thể gia giảm tùy theo số lượng nước dùng để ngâm gà. QN nghĩ Quí vị nên nếm thử nếu thấy nước có vị mặn hơi cứng là được. Trường hợp không đủ lượng muối và nghệ thì con gà hấp xong vị hơi lạt mất ngon và màu không được đẹp.

Hôm sau mình đem gà ra để ráo, bỏ nước ngâm và bỏ hết những đồ ướp còn dính vào mình gà.  

Bắt nồi nước chuẩn bị hấp gà,  khi nước sôi cho con gà vào hấp , khoảng 40 phút thì chín. (có thể thử bnằg cách: đâm chiếc đủa nào đùi gà, không thấy nước màu hồng chảy ra thì  gà đã chín). 

Sau đó, đem gà ra để nguội, cất vào tủ lạnh. Món này thường ăn lạnh Gói riềng tàu (dried ginger ) , Riềng tàu có mùi lạ, không giống gừng, cũng không giống riềng bình thường.
Nguyên liêu ướp gà:: Gừng, nghệ , tiêu , muối , riềng tàu.


Hỗn hợp nước ngâm gàGà Quí phi thường ăn với sauce gừng & hành .

 Cách làm như sau:

– Một miếng gừng bằng ngón tay,

– 4 củ hành lá (lấy phần trắng) ,

–  1/3 muỗng cà phê muối 

– 1/4 cup dầu ăn

Bỏ tất cả chung vào máy blender xay đến gần nhuyễn. 

Xem thêm: Gà hấp: 5 cách “cực đơn giản, dễ dàng” để làm món gà hấp thơm ngonVậy là xong. Chúc các bạn làm thành công.

Quinhon11

_____________________________________________________________________

Nguồn: https://www.chamsocsuckhoegiadinh.vn
Danh mục: Món Gà