Cách làm bánh tiêu mềm ngon thơm lừng, ăn là ghiền

  • Kích hoạt men

    Bạn tiến hành kích hoạt men với đường và nước ấm.

    Cho 50gr đường vào 130ml nước ấm nhiệt độ khoảng 30 độ C rồi khuấy tan; tiếp tục cho 3gr men khô vào khuấy. Để yên 10 phút đến khi men nổi như gạch cua (giống trong ảnh).

    Bạn đang xem: Cách làm bánh tiêu mềm ngon thơm lừng, ăn là ghiền

    Mách nhỏ:

    • Nếu men là loại instant dry yeast và còn mới thì trộn trực tiếp men với bột mà không cần kích hoạt.
    • Còn nếu men đã để lâu hãy kích hoạt xem men còn hoạt động hay không.

    Cách làm bánh tiêu mềm ngon thơm lừng, ăn là ghiền

    Cách làm bánh tiêu mềm ngon thơm lừng, ăn là ghiền

  • Trộn bột

    Cho vào tô gồm: 250gr bột mì đa dụng, 8gr bột nở (baking powder), 5gr đường vani, 1gr muối, 20ml dầu ăn và phần men đã kích hoạt vào và dùng thìa trộn đều.

  • Nhồi và ủ bột

    Sau khi trộn bột, bạn cho bột ra thớt rồi nhồi đến khi bột dẻo, mịn, không dính tay.

    Mách nhỏ:

    • Nếu bột mì đã để lâu có thể phải sử dụng thêm 1 ít nước để tạo độ ẩm, giúp bột không bị khô khi nhồi.
    • Nếu bột dính tay hãy thực hiện phương pháp “đập bột”. Dùng tay kéo bột và đập từ trên xuống thớt rồi gập lại. Càng đập thì bột sẽ khô dần không còn dính tay nữa.

    Bột sau khi nhồi xong, cho khối bột vào tô lớn, bọc kín miệng tô và mang đi ủ ở nhiệt độ phòng khoảng 27°C. Nếu trời nóng thì ủ khoảng 1 tiếng hoặc 2 tiếng nếu trời lạnh bạn hãy bật lò nướng khoảng 30°C rồi tắt lò, đặt tô bột đã bọc kín cho vào lò ủ.

    Lưu ý: Không ủ quá lâu bột sẽ chua, hôi mùi men và bánh sẽ không nở. Cũng như không ủ bột ở nhiệt độ quá cao khiến men chết cũng sẽ làm bánh không nở.

    Bột sau khi ủ xong sẽ nở gấp 2 – 2.5 lần so với ban đầu. Ấn ngon tay vào giữa khối bột. Nếu bột lõm xuống, không đàn hồi tức là bột ủ đã đạt.

  • Tạo hình

    Sau khi ủ bạn đem bột ra và nhồi sơ khoảng 2 – 3 phút, chia bột thành các viên có khối lượng 48 – 50gr.

    Tiếp tục vắt bột thành các viên tròn rồi dùng màng bọc thực phẩm ủ bột lần 2 khoảng 20 phút ở nhiệt độ khoảng 35°C, để bột nở to thêm.

    Mách nhỏ

    • Bạn có thể bật điều hòa hoặc cho vào lò điều chỉnh nhiệt độ và ủ như lần 1 (bước 3).
    • Không nên ủ quá lâu sẽ làm bánh nở kém hoặc không nở đấy nhé.

    Bột ủ xong, lăn từng viên qua mè cho mè bám và cán mỏng bột độ dày khoảng 1/3 lóng tay. Chỗ nào không bám thì rắc mè lên rồi dùng cán và cán tiếp cho bám.

    Lưu ý không cán quá mỏng, các bạn cán mỏng như hình là được nha, mỏng quá bánh cũng sẽ không nở và chiên xong bánh bị chai cứng nữa.

    Xem thêm: Cách làm bánh flan 10 trứng gà ta mịn ngon chuẩn nhất

  • Chiên bánh

    Đặt chảo lên bếp đổ dầu vào khoảng 300ml dầu (hoặc nhiều hơn), đợi dầu thật nóng thì hạ lửa vừa cho bánh vào chiên.

    Lấy đũa dí 2 mép bánh cho ngập dầu để bánh nở căng phồng. Trở đều 2 mặt thường xuyên tránh bánh bị cháy.

    Cách làm bánh tiêu mềm ngon thơm lừng, ăn là ghiền

    Cách làm bánh tiêu mềm ngon thơm lừng, ăn là ghiền

  • Thành phẩm

    Chỉ cần tỉ mỉ ở công đoạn nhồi bột và thời gian ủ bột bạn sẽ có ngay món bánh tiêu yêu thích ngay tại nhà mà không cần đi đâu xa.

    Bánh mềm xốp, nở to với vị ngọt nhẹ chắc hẳn từ già tới trẻ sẽ mê ngay, thưởng thức kèm ly trà nóng thì còn gì tuyệt hơn bạn nhỉ.

    Cách làm bánh tiêu mềm ngon thơm lừng, ăn là ghiền

    Cách làm bánh tiêu mềm ngon thơm lừng, ăn là ghiền

  • Nguồn: https://www.chamsocsuckhoegiadinh.vn
    Danh mục: Công Thức Làm Bánh