Cá Chỉ Vàng tươi sống

 

1.Nguồn gốc cá

Cá chỉ vàng (danh pháp hai phần : Selaroides leptolepis) là loài cá nước mặn và là loài cá  nổi ven bờ thuộc họ Cá khế (Carangidae).

Phân bố ở Ấn Độ Dương , tây nam Thái Bình Dương . Đây là loài cá có giá trị kinh tế và là nguyên liệu để chế biến thành những món ăn ngon.

Bạn đang xem: Cá Chỉ Vàng tươi sống

2.Đặc điểm hình thái, sinh học của cá

Thân cá có hình thoi, dẹp hai bên dọc thân  cá chỉ vàng có một sọc vàng  óng ánh chạy thẳng từ sau mắt  đến gần vây đuôi (chính vì vậy cá được gọi là cá chỉ vàng), phần lưng xanh lá cây  (xanh xám ) và hồng , bụng trắng  bạc , phần trên nắp mang có chấm đen , vây  đuôi  vàng, đầu  của cá hơi nhọn, miệng chếch, hàm dưới nhô ra.

Cá chỉ vàng chủ yếu ăn các sinh vật nổi, sống thành đàn. Cứ vào đầu hạ cho đến cuối thu, cá chỉ vàng vào mùa sinh sản. Mùa đẻ vào tháng 4 đến 8.

HÌNH 1. CÁ CHỈ VÀNG TƯƠI SỐNG

Cá Chỉ Vàng tươi sống

3.Giá trị dinh dưỡng

Thịt  trắng , khá ngon, hơi có vị chua . Con cá cái mỡ  màng ắp đầy bụng trứng  (khi mùa sinh sản), thịt trắng thơm ngon. Cá chỉ vàng chủ yếu ăn các sinh vật nổi, sống thành đàn. Cứ vào đầu hạ cho đến cuối thu, cá chỉ vàng vào mùa sinh sản. Mùa đẻ vào tháng 4 đến 8.

4.Thịt cá chế biến thành nhiều món ăn

+ Cá chỉ vàng khô rim

Nguyên liệu:

Xem thêm: Bí quyết nấu cháo thơm ngon, nhanh nhừ, không dính nồi

300g cá chỉ vàng khô

Hành khô, tỏi, gừng, sả, ớt

Đường, nước mắm

Cách thực hiện:

Bước 1: Nướng cá chỉ vàng khô (có thể sử dụng bếp ga, bếp cồn, than, lò vi sóng), nướng lửa nhỏ thôi để cá không bị cháy.

Bước 2: Sau khi cá chỉ vàng được nướng xong, bạn sử dụng tay gạt đi phần cá bị cháy để cá ngon hơn và dai hơn. Tiếp theo sử dụng chày đập nhẹ cho cá mềm ra, không được đập nát.

Bước 3: Pha hỗn hợp nước mắm gồm: 1/3 thìa canh nước mắm, 1/3 thìa canh đường, 1/2 chén nước khuấy đều cho tan đường. Bạn nêm lại cho vừa vị ngọt và mặn cân bằng nhau.

Bước 4: Hành khô, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Gừng rửa sạch, đập dập, băm nhổ. Sả bóc vỏ thái nhỏ. Cho một ít dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hỗn hợp, hành, tỏi, gừng, sả. Để lửa nhỏ lại, đổ hỗn hợp nước mắm đường vừa pha được vào, thêm ớt thái nhỏ.

Bước 5: Để lửa nhỏ hơn xí nữa, liu riu thôi, cho cá chỉ vàng đã nướng vào đảo qua đảo lại nhiều lần cho cá thấm gia vị. Rim cá trong khoảng 10 đến 15 phút khi nào thấy nước cá chuyển sang màu đỏ keo sệt lại thì tắt bếp. Vậy là ta đã có món cá chỉ vàng rim cay rồi.

HÌNH 2. CÁ CHỈ VÀNG KHÔ RIM

Cá Chỉ Vàng tươi sống

+ Cá chỉ vàng rim me

Nguyên liệu:

500gr cá chỉ vàng, nên chọn các con đều nhau.

Xem thêm: Gợi ý 5 món ngon chế biến từ tôm nhất định bạn không thể bỏ qua

Me, tỏi, ớt, nước mắm, đường, nước.

Cách thực hiện:

Làm sạch cá, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

Pha nước sốt me gồm: 2 thìa nước mắm, 1 thìa nước, 2 thìa đường, 1 chút ớt, 1 thìa nhỏ me. Trộn đều hỗn hợp sao cho vị vừa ăn.

Tiếp đến bạn cần chiên cá vàng 2 mặt, khi cá đã vàng bạn cho hỗn hợp gia vị vừa trộn vào.

Đun sôi cho nhỏ lửa để cá có thể ngấm gia vị.

Cá chín bày ra đĩa ăn cùng với cơm.

HÌNH 3. CÁ CHỈ VÀNG RIM ME

Cá Chỉ Vàng tươi sống

5.Để mua sản phẩm chất lượng liên hệ

Siêu thị cá tươi

  • SĐT:
  •  Email: chamsocsuckhoegiadinh@gmail.com
  •  Đia chỉ: thôn Tân Hải, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa
  • Giao hàng toàn quốc

Nguồn: https://www.chamsocsuckhoegiadinh.vn
Danh mục: Thực Đơn Hàng Ngày