8 dấu hiệu tiểu đường type 1 ở trẻ em

8 dấu hiệu tiểu đường type 1 ở trẻ em

Ảnh minh họa. Nguồn: medicalnewstoday.com

Bạn đang xem: 8 dấu hiệu tiểu đường type 1 ở trẻ em

Tiểu đường type 1 là gì?

Tiểu đường type 1 thường phát triển khi tụy không thể sản xuất ra insulin được nữa. Insulin là một hormone cần thiết để glucose (đường máu) đi vào các tế bào để tế bào có thể sử dụng làm nguồn cung cấp năng lượng. Hàng năm, tại Mỹ, có khoảng 40.000 ca mới mắc bệnh tiểu đường type 1. Tiểu đường type 1 chiếm khoảng 5-10% tổng số ca tiểu đường tại Mỹ. Mặc dù bệnh có thể xảy ra với bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng độ tuổi thường được chẩn đoán mắc bệnh nhất là từ khi mới sinh đến khoảng 30 tuổi. Độ tuổi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường nhiều nhất là 14 tuổi.

Những dấu hiệu thường gặp của bệnh tiểu đường type 1 ở trẻ?

Thường xuyên khát nước

Do cơ thể gặp vấn đề về việc duy trì lượng nước trong cơ thể, trẻ có thể trở nên rất khát nước để dự phòng tình trạng mất nước.

Xem thêm: Nguyên nhân bệnh tiểu đường sinh học 8 là gì?

Thường xuyên đi tiểu

Khi lượng đường huyết bắt đầu tích tụ lại, thận sẽ cố gắng loại bỏ lượng glucose thường bằng cách thường xuyên đi tiểu và đi tiểu nhiều hơn. Một đứa trẻ sẽ phải đi tiểu thường xuyên, khoảng 1 giờ một lần. Trẻ bị tiểu đường type 1 có thể sẽ bị tè dầm, trong khi trước kia trẻ không bị. Thận của trẻ sẽ tiếp tục hoạt động để loại bỏ lượng glucose thừa trong suốt cả đêm.

Đau đầu hoặc nhìn mờ

Do lượng đường huyết bắt đầu tăng lên ngoài tầm kiểm soát, một số trẻ sẽ thường xuyên bị đau đầu hoặc bị nhìn mờ.

Hay đói

Thiếu insulin sẽ khiến glucose tích tụ trong máu, thay vì đi vào các tế bào. Do vậy, kể cả khi đã ăn, trẻ có thể sẽ vẫn bị đói do các tế bào thiếu lượng năng lượng cần để hoạt động.

Vô cùng mệt mỏi

Tiếp tục, do các tế bào không tiếp cận được các phân tử đường cần để cung cấp năng lượng cho toàn cơ thể, trẻ sẽ thấy mệt mỏi.

Giảm cân không chủ đích

Cơ thể sẽ bắt đầu phá vỡ các mô cơ và các tế bào lưu trữ mỡ để cung cấp năng lượng cho các tế bào đang bị “đói năng lượng”, từ đó dẫn đến tình trạng giảm cân một cách đáng kể, không có chủ đích.

Xem thêm: Các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Nhiễm nấm âm đạo ở trẻ gái chưa đến tuổi dậy thì

Mặc dù có rất nhiều lý do khiến một bé gái bị nhiễm nấm âm đạo, nhưng các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý rằng, bệnh tiểu đường type 1 là một trong những yếu tố dẫn đến sự phát triển của tình trạng nhiễm nấm này.

Thay đổi cảm xúc thất thường và dễ bị kích thích

Một nghiên cứu năm 2017 bởi Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng trẻ nhỏ thường sẽ có hành vi bộc phát hơn khi lượng đường huyết trong máu tăng cao. Cha mẹ cũng báo cáo lại rằng, trẻ thường sẽ dễ bị kích thích và thay đổi cảm xúc hơn khi lượng đường máu xuống quá thấp.

Nên làm gì sau khi trẻ bị chẩn đoán tiểu đường type 1?

Mặc dù chưa có biện pháp điều trị bệnh tiểu đường type 1, nhưng tiêm insulin thường xuyên, kiểm soát carbohydrate, thường xuyên kiểm tra lượng đường huyết, ăn uống lành mạnh và duy trì cân nặng hợp lý là những yếu tố rất quan trọng để kiểm soát bệnh tiểu đường. Nếu bạn tin chắc rằng trẻ đang có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường, hãy đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt. Cũng đừng ngần ngại đặt các câu hỏi cho bác sĩ khi đi khám. Nếu trẻ được chẩn đoán mắc bệnh, bạn nên trao đổi về tình hình bệnh tật của trẻ với cô giáo và nhà trường để mọi người cùng nắm được và hỗ trợ bạn.

Nguồn: https://www.chamsocsuckhoegiadinh.vn
Danh mục: Bệnh tiểu đường