2 cách làm tôm xào nấm hương và nấm linh chi thơm ngon, đơn giản

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng

Bạn đang xem: 2 cách làm tôm xào nấm hương và nấm linh chi thơm ngon, đơn giản

Vui lòng đợi trong giây lát…

2 cách làm tôm xào nấm hương và nấm linh chi thơm ngon, đơn giản

Tôm là thực phẩm phổ biến, có thể kết hợp với các món xào như tôm xào nấm hương và tôm xào nấm linh chi. Để hiểu hơn về công thức tôm kết hợp với món xào, hãy vào bếp cùng Điện máy XANH nhé!

Nguyên liệu làm Tôm xào nấm hương Cho 3 người

Tôm 200 gr Ớt chuông xanh 1/2 trái Ớt chuông đỏ 1/2 trái Cà rốt 1/2 củ Hành tây 1 củ Thì là 50 gr Hành hoa 30 gr Nấm đùi gà 100 gr Nấm hương khô 50 gr Hành/ tỏi 1 ít Hành lá 5 nhánh Dầu ăn 3 muỗng canh Nước mắm 2 muỗng cà phê Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ bột canh/ hạt nêm/ tiêu/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm hương khô ngon

  • Nấm hương ngon sẽ có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
  • Không mua nấm hương khô có những chấm trắng trên bề mặt, khi ấy nấm đã bị mốc không sử dụng được.

Cách chọn mua nấm đùi gà tươi ngon

  • Chọn mua nấm đùi gà có màu sắc tươi và chiều dài từ 12 – 15cm.
  • Phần mũ nấm hình cầu, có màu nâu, bóng, không có vết xước hay rách, không có vết thâm hoặc vết nhăn.
  • Không nên chọn nấm có mùi hôi khó chịu, bị dập nát.

Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon

  • Để mua ớt chuông tươi nên chọn những quả có bề mặt nhẵn, bóng, trơn và còn cuống.
  • Chọn những quả màu sáng và nặng tay, vì những quả này sẽ tươi và giàu chất dinh dưỡng hơn.
  • Không nên mua ớt chuông đã bị dập, hay trầy xước nhiều ở bên ngoài.

2 cách làm tôm xào nấm hương và nấm linh chi thơm ngon, đơn giản

Cách chế biến Tôm xào nấm hương

  • Sơ chế tôm

    Mua tôm về đem cắt bỏ râu, chân, rồi rửa qua với nước sạch.

    Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng cà phê muối vào, sau đó cho tôm vào luộc sơ đến khi tôm chuyển sang màu đỏ thì vớt ra, tiến hành bóc vỏ tôm.

  • Sơ chế các loại nấm

    Nấm đùi gà đem ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch. Dùng dao cắt đi phần chân của nấm đùi gà, rồi cắt chéo cho đẹp mắt.

    Ngâm nấm hương với nước ấm khoảng 15 phút, rồi vớt ra cắt phần chân nấm đi.

    Cách ngâm nấm hương đúng cách

    • Nấm hương khô rửa qua nước cho sạch đất cát, ngâm nấm hương với nước nóng từ 60 – 80 độ C khoảng 7 – 10 phút cho nấm nở ra.
    • Khi ngâm lưu ý quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước.
    • Sau khi ngâm dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch, cắt bỏ chân nấm là có thể chế biến ngay (phần chân nấm rất cứng nếu để lại khi nấu ăn sẽ không ngon).

    Xem chi tiết: Cách sơ chế nấm hương (nấm đông cô) đúng cách

    2 cách làm tôm xào nấm hương và nấm linh chi thơm ngon, đơn giản

    2 cách làm tôm xào nấm hương và nấm linh chi thơm ngon, đơn giản

  • Sơ chế và chần rau củ

    Cắt hành tây làm đôi, rồi cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Cà rốt cắt đôi, tỉa thành hình bông hoa, cắt thành lát mỏng vừa ăn.

    Cắt đôi 1 trái ớt chuông xanh và ớt chuông đỏ, loại bỏ hột ớt rồi cắt đôi lần nữa.

    Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc. Trộn đều hành lá, thì là lại với nhau trong 1 cái chén.

    Để chần sơ cà rốt, ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ. Ta bắc nồi nước lên bếp, đợi tới khi sôi để các loại rau vào chần sơ 1 đợt rồi vớt ra cho vào 1 tô nước lạnh.

  • Xào món ăn

    Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho 1 ít tỏi vào phi đến khi tỏi vàng và dậy mùi thơm.

    Cho hành tây vào xào đều tiếp tục cho cà rốt, ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ, tôm vào chảo đảo đều với nhau, khoảng 2 phút.

    Nêm nếm gia vị gồm một muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước mắm rồi đảo đều.

    Bỏ nấm đùi gà vào chảo xào đều thêm 2 phút. Khi các loại rau củ đã được chín đều, cho nấm hương vào chảo xào.

    Xào xong bỏ thì là vào đảo đều lần cuối từ 1 đến 2 phút rồi tắt bếp là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Tôm xào nấm hương thơm ngon bổ dưỡng, với màu sắc đỏ xanh từ ớt chuông thì là hoà quyện cùng màu nâu, vàng của nấm đùi gà sẽ làm món ăn thêm phần hấp dẫn và đẹp mắt.

    Thịt tôm ngọt nước, không bị khô kết hợp với nấm hương, nấm đùi gà dai dai và các loại rau củ giòn giòn, ăn kèm với chén nước tương tỏi ớt cay nồng là hết sẩy đấy nhé!

    2 cách làm tôm xào nấm hương và nấm linh chi thơm ngon, đơn giản

2. Tôm xào nấm linh chi

2 cách làm tôm xào nấm hương và nấm linh chi thơm ngon, đơn giản

  • Chuẩn bị

    10 phút

  • Chế biến

    15 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Tôm xào nấm linh chi Cho 2 người

Tôm 150 gr Nấm linh chi 200 gr Tỏi 2 tép Dầu ăn 1 ít Nước mắm 1 muỗng canh Bột ngọt 1/2 muỗng canh Tiêu 1 muỗng cà phê Đường 1/2 muỗng cà phê

Cách chọn mua nấm linh chi tươi ngon

  • Để mua được nấm linh chi tươi ngon bạn nên lựa những cửa hàng mua có uy tín trên thị trường.
  • Nên mua nấm linh chi có màu trắng, không bị dập hay trầy xướt ở bên ngoài.
  • Không nên mua nấm đã bị héo hay chuyển sang màu vàng, vì khi ấy nấm đã được để rất lâu.

2 cách làm tôm xào nấm hương và nấm linh chi thơm ngon, đơn giản

Cách chế biến Tôm xào nấm linh chi

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Rửa sạch tôm rồi lột vỏ, sau đó cắt bỏ phần đầu. Dùng tay tách phần vỏ tôm sang hai bên.

    Xem thêm: Cách rim sườn xào chua ngọt mềm ngon, thấm vị – BepXua

    Thái thân tôm ra làm hai phần theo chiều dọc và dùng dao kéo phần chỉ đen trên thân tôm ra.

    Rửa sạch nấm linh chi, bỏ phần chân nấm đi.

    2 cách làm tôm xào nấm hương và nấm linh chi thơm ngon, đơn giản

    2 cách làm tôm xào nấm hương và nấm linh chi thơm ngon, đơn giản

  • Xào món ăn

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn vào chảo rồi bỏ tôm, tỏi vào chảo đảo đều khoảng 3 phút.

    Thêm nấm linh chi vào chảo, xào đều rồi nêm nếm gồm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường.

    Trộn đều hỗn hợp với nhau trong vòng 3 phút để các nguyên liệu thấm gia vị là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Với màu sắc đỏ cam của tôm, cùng màu trắng của nấm đã khiến món ăn trở nên đẹp mắt hơn. Đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình bạn thêm thú vị.

    Thịt tôm ngon, thấm đều gia vị cùng nấm dai dai, tươi ngọt chắc chắn sẽ là món ăn yêu thích cho cả gia đình bạn đấy!

    2 cách làm tôm xào nấm hương và nấm linh chi thơm ngon, đơn giản

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Để chọn mua tôm tươi bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh.
  • Nhấn ngón tay nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ hoặc tôm đã chảy nhớt thì không nên mua.
  • Không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.

Cách rút chỉ lưng tôm nhanh

  • Để rút chỉ lưng tôm, bạn lấy chỉ đen giữ nguyên vỏ tôm bằng 1 que tăm. Đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, dùng 1 que tăm đâm ngang qua thân tôm tại vị trí đốt sống thứ 2 từ đuôi lên rồi rút ra ngoài.
  • Bạn có thể lấy chỉ đen sau khi đã bóc vỏ bằng 1 que tăm, rửa sạch tôm. Bóc bỏ đầu, lột vỏ tôm từ phần chân lên đầu. Dùng 2 ngón tay giữ chặt đuôi rồi nhanh chóng rút thân tôm ra. Lấy tăm bỏ phần đầu chỉ trên thân tôm ra, nhẹ nhàng kéo chỉ ra ngoài.

Trên đây là 2 cách làm tôm xào nấm hương và tôm xào nấm linh chi đơn giản, thơm phức tại nhà cực ngon, hấp dẫn. Còn chần chờ gì mà không thực hiện ngay món ăn cho cả nhà, chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube BẾP NHÀ CHÁU, TasteShare

Biên tập bởi Lê Thị Minh Ngọc • 25/02/2021

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

Bạn vui lòng chờ trong giây lát…

Đang xử lý… Vui lòng chờ trong giây lát.

Nguồn: https://www.chamsocsuckhoegiadinh.vn
Danh mục: Món Xào